Trang ChínhPortalliGalleryCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýThành viênNhómĐăng Nhập

Share | 
 

 Một số đặc điểm về các loại khí chất.

Go down 
Tác giảThông điệp
dungquentk
Thành viên Mới
Thành viên Mới


Tổng số bài gửi : 29
Registration date : 24/11/2009

Bài gửiTiêu đề: Một số đặc điểm về các loại khí chất.   Tue Nov 24, 2009 8:24 pm

Một số đặc điểm về các loại khí chất.


Chú ý, đây chỉ là 4 loại khí chất điển hình.Thực tế chúng ta sẽ gặp các loại khí chất hỗn hợp từ 2-3 có khi là cả 4 loại khí chất điển hình này^^Khí chất Nóng
Cấu tạo thần kinh: Ức chế cao, hưng phấn cao luôn.Nhịp độ thần kinh nhanh, nhưng không cân bằng giữa ức chế (buồn) và hưng phấn (vui),lúc quá tải, lúc quá hữu (vui quá trời mà buồn thì thấy đất),thay đổi nhanh,thất thường.

Biểu hiện bên ngoài: nói to, nói nhiều, nói mạnh,hành động mạnh mẽ,hay cáu gắt,hay biểu lộ cảm xúc ra ngoài,cởi mở,vồ vập, bạo dạn,chủ động, rất nhiệt tình với mọi người.tuy nhiên do hay nổi nóng nen cũng hay và dễ làm mất lòng người khác (tội!)

Nhận thức mọi sự việc rất nhanh.Về vấn đề tình cảm thì yêu ghét rõ ràng,thường sống thiên về tình cảm,hay để tình cảm lấn át lí trí. Khả năng thích nghi với môi trường cao .

Ưu điểm là nhịêt tình,thẳng thắn bộc trực,quyết đoán, dám nghĩ dám làm,dám chịu trách nhiệm. THường là những người đi đầu trong hoạt động chung.Dặc biệt có khả năng lôi cuốc người khác.Tuy nhiên lại hay vội vàng hấp tấp, nóng nẩy , khó kìm-không có khả năng tự kìm chế,lại bảo thủ,hiếu thắng, không kiên trì; khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn sẽ thường không tự chủ được bản thân.Nhưng lại là người không để bụng,thù dai(nóng tính phổi bò ^^) Phù hợp với những công việc chứa nhiều mâu thuẫn (?) và mới mẻ.
Khí chất lì (lạnh /bình thản)

Hưng phấn, ức chế ở mức độ bình thường .Phản ứng , nhịp độ thần kinh rất chậm,không linhhoạt.

Kiẻu người ít nói, nói chắc(nói câu nào đau câu đấy) Hnàh vi chậm chạp, không bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài,hơi khô khan.Là người khó gần,khó làm quen,cũng khó biết tâm trạng của họ.Mối quan hệ của họ rất hẹp vì họ không thích quan hệ rộng.Nhờ thế, khó thích nghi với môi trường sống^^.

Ưu điểm của họ là chắc chắn, cẩn thận, điềm đạm, làm việc có kế hoạch, biết cân nhắc trứoc khi hnàh động ,lam chủ được tình huống và vô cùng kiên định.Nhờ vậy , khả năng tiếp thu cái mới lại rất chậm, khá nguyên tắc,cứng nhắc , đôi khi máy móc làm dễ mất thời cơ không cần thiết.

Hiệu quả công việc của loại người này phụ thuộc vào thời gian gắn bó với công việc đó- càng lâu càng hiệu quả.Phù hợp với công việc đơn điệu,có thể đòi hỏi bảo mật kín đáoàNên làm bảo vệ ,tổ chức ,thanh tra điều tra-_-Khí chất Linh hoạt
Phản ứng, nhịp độ thần kinh mạnh, mềm dẻo.tính cân bằng giữa ức chế và hưng phấn cao.

Đặc biệt nói nhiều, nhanh .Hoạt động cũng nhanh nhẹn, hoạt bát.Quan hệ thì vui vẻ dễ gần,có tài ngoại giao nên quan hệ rất rộng nhưng không sâu sắc.

Tư duy, nhận thức nhanh,lắm sáng kiến, nhiều mưu mẹo, hay vộ vàng hấp tấp .Có khả năng thích nghi với mọi môi trường hoàn cảnh,tư tưởng rất dễ thay đổi. Đây là laọi người rất linh hoạt trong cuộc sống .

Về tình cảm thì là người dễ phát sinh tình cảm nhưng đa phần không bền lâu, dêc thay đổi .

Họ rất lạc quan yêu đời, nhanh nhẹn, có tài ngoại giaonhiều sáng kiến,có khả năng tổ chức. Nhưng nhược điểm lại là vội vàng hấp tấp,lập trường không vững vàng, rất hay chủ quan.Làm việc nhanh nhưng chất lượng không cao (nhanh mà ẩu ),phù hợp với công việc phải thay đổi ấn tượng thường xuyên,hiệu quả công việc lại phù thuộc vào hứng thú đối với công việc đó.Càng phải làm nhiều việc một lúc càng tốt.Phù hợp với công việc ngoại giao hay Maketing.
Khí chất Yếu(yếu, ưu tư)

Hưng phấn lẫn ức chế đều thấp, nhưng Ức chế vẫn trội hơn (buồn nhiều hơn vui ,thường xuyên chẳng vui chẳng buồn,chỉ man mác 1 nỗi lòng không thể tả ^^”)

Là loại người có hệ thần kinh nhạy cảm,nhịp độ phản ứng thần kinh chậm, ít nói, tiếng nói thì nhẹ nhàng, yếu ớt.Hành động thiếu tính bạo dạn,rất rụt rè,nhút nhát. Nhận thức chậm,chắc, có năng khiếu riêng. Không thích đám đông,không thích ồn ào.Thiên về sống nội tâm,không thích quan hẹ rộng.Rất chu đáo, ít làm mất lòng người khác.

Về vấn đề tính cảm :kín đáo, sâu sắc,chung thuỷ không chịu đựơc shock .Rất khó thích nghi với môi trường hoàn cảnh sống,sợ sự thay đổi.

Ưu điểm của loại người này là có tính tự giác cao,kiên trì trong công việc,làm việc rất cẳn thận,chu đáo , ít làm mất lòng người khác.Ngược lại ,lại hay o nghĩ, dễ bị tổn thương, hay chịu tá động của môi trường, không chịu được sức ép công việc.Công việc thích hợp là việc nghiên cứu
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
dungquentk
Thành viên Mới
Thành viên Mới


Tổng số bài gửi : 29
Registration date : 24/11/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số đặc điểm về các loại khí chất.   Tue Nov 24, 2009 8:29 pm

a)Khí chất là gì?
Khí chất là thuộc tính tâm lí phức hợp của các nhân, biểu hiện cường độ, tốc độ, nhịp độ của các hoạt động tâm lí, thể hiện sắc thái, hành vi, cử chỉ và cách nói năng của các nhân.
19
b)Các kiểu khí chất: căn cứ vào tính cân bằng, cường độ, tính linh hoạt của 2 quá trình thần kinh cơ bản, khí chất được chia thành 4 loại cơ bản:
+ Kiểu mạnh mẽ - cân bằng - linh hoạt (Kiểu hăng hái - Xănghanh): là người sống động, ham hiểu biết, linh hoạt, vui vẻ, yêu đời, cảm xúc bất thường, hướng vào tập thể và công việc. Trong hoạt động sôi nổi nhưng dễ bị "xẹp".Trong tình cảm dễ thay đổi, dể thoát khỏi những trạng thái nặng nề, có khiếu hài hước, nhanh nhay, dễ di chuyển.
20
+ Kiểu mạnh mẽ - cân bằng - không linh hoạt ( Kiểu bình thản - Flêmatíc): là người dễ bình tĩnh, sống có quy tắc, làm việc có hệ thống, không dễ bị lôi cuốn, cần cù, kiên nhẫn,điềm tĩnh, ngăn nắp, không thích thay đổi cuộc sống, nhớ lâu và chắc chắn. Trong quan hệ điềm đạm, cởi mở, tâm trạng ổn định, không dễ rung cảm, tránh cãi cọ. Tuy nhiên kém linh hoạt, di chuyển chú ý chậm, nếu vào hoàn cảnh không tốt dễ trở nên lười biếng, thờ ơ.

21
+ Kiểu mạnh mẽ - không cân bằng ( kiểu nóng nảy - Côlêric): có tốc độ nhanh trong cử chỉ, hưng phấn cao, hay nổi nóng trong công việc và trong cảm xúc. Không có khả năng đánh giá khách quan về mình và người khác. Nhiệt tình, đam mê, sáng kiến, kiên quyết, trọng danh dự và lời hứa, không biết kiềm chế, cử chỉ gay gắt, hành vi thường trở nên thô bạo, cục cằn.
22
+ Kiểu hệ thần kinh yếu (kiểu người ưu tư - Mêlăngcôlíc): là người có cuộc sống nội tâm phong phú, giàu ấn tượng, nhạy cảm, tinh tế, nhận biết thế giới xung quanh sâu sắc, có thiên hướng nghệ thuật. Mềm mỏng, chu đáo, vị tha, tế nhị, song phản ứng lại kích thích kém, chóng mệt mỏi (nhưng trong nhu cầu quen thuộc lại đạt kết quả cao), trạng thái cảm xúc chậm chạp nhưng sâu sắc và lâu bền. Dễ bị xúc phạm cá nhân nên hay âu sầu, không cởi mở với những người xung quanh, ngại giao tiếp, khó thích nghi với những môi trường mới lạ, hay lo sợ, lúng túng, sống khép mình.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
dungquentk
Thành viên Mới
Thành viên Mới


Tổng số bài gửi : 29
Registration date : 24/11/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số đặc điểm về các loại khí chất.   Tue Nov 24, 2009 8:34 pm

Khí chất:

Khí chất là thuộc tính tâm lý phức hợp của cá nhân, biểu hiện cường độ, tiến độ, nhịp độ của các hoạt động tâm lý thể hiện sắc thái của hành vi, cử chỉ, cách nói năng của cá nhân.

Các kiểu khí chất:

+ Kiểu khí chất linh hoạt: Những trẻ thuộc loại khí chất này thường năng động, linh hoạt, ham thích tìm tòi cái mới. Các em thường nhạy cảm, vui vẻ, nhưng xúc cảm không bền vững, sâu sắc. Các em dễ tiếp xúc, dễ hoà nhập vào nhóm bạn, dễ tiếp thu cái mới nhưng cũng dễ di chuyển chú ý, chóng quên, khó ngồi yên một chỗ. Nếu có phương pháp giáo dục thích hợp thì trẻ sẽ hăng say học tập, có lòng vị tha, quan tâm bạn bè… ngược lại, nếu phương pháp giáo dục không tốt trẻ sẽ dễ bị nhẹ dạ, nông nổi, vô tâm, không thực hiện công việc đến nơi đến chốn…
+ Kiểu khí chất bình thản: Trẻ thuộc loại này thường điềm tĩnh, chậm chạp, không hiếu động, khó quen với hoàn cảnh mới. Trong vui chơi, sinh hoạt thường kiên trì, cố gắng hoàn thành công việc. Nếu biết động viên, lôi kéo trẻ vào hoạt động của nhóm thì sẽ dễ hình thành những nét tính cách tốt như chuyên cần, kiên trì, chắc chắn. Ngược lại sẽ dễ phát triển tính ỳ, thụ động, thờ ơ, lãnh đạm…
+ Kiểu khí chất nóng nảy: Trẻ thuộc loại này thường dễ xúc động, hành động nhanh nhưng không bền vững. Xúc cảm mạnh, dễ thay đổi, dễ cáu, tính tình nóng nảy. Nếu giáo viên nhẹ nhàng, tế nhị, không quát tháo, trẻ sẽ nhiệt tình, hăng say, có sáng kiến. Ngược lại, trẻ dễ thô lỗ, cục cằn, dễ bị kích động.
+ Kiểu khí chất ưu tư: Trẻ thuộc loại này các quá trình tâm lý diễn ra chậm chạp, khó đáp ứng với những kích thích mạnh, kéo dài, khó thích nghi với môi trường mới. Trẻ dễ lo sợ, xúc cảm xuất hiện muộn nhưng sâu sắc, bền vững. Nếu giáo viên tế nhị, luôn động viên, khuyến khích trẻ sẽ tạo cho trẻ tính kiên trì, tế nhị, nhạy cảm. Ngược lại sẽ làm trẻ nhút nhát, xa lánh bạn bè.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
dungquentk
Thành viên Mới
Thành viên Mới


Tổng số bài gửi : 29
Registration date : 24/11/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số đặc điểm về các loại khí chất.   Tue Nov 24, 2009 8:38 pm

Khí chất : biểu hiện cường độ, nhịp độ, tốc độ của hoạt động tâm lý qua hành vi, lời nói... Người ta chia ra 4 loại khí chất.
- Khí chất linh hoạt: Nhận thức nhanh, hời hợt, chủ quan. Hoạt bát, dễ tiếp xúc, thích nghi. Nhiệt tình, nhiều sáng kiến. Cảm xúc dể bộc lộ. Dể thay đổi...

- Khí chất điềm tĩnh: Tỏ ra ung dung, bình thản. Kiềm chế cảm xúc. Quan hệ đúng mực, dễ bị hiểu lầm là thờ ơ. Chậm, sâu sắc, chín chắn. Hoạt động có tính kế họach, đều đặn, nguyên tắc.

- Khí chất nóng: Sức sống dồi dào, sôi nổi, vội vàng. Sôi động, có khi hấp tấp. Quan hệ thường nóng nảy, có khi cộc cằn nhưng không để bụng. Nhanh tâm đắc, dễ yêu nhưng dễ xẹp. Có thể không làm chủ bản thân khi gặp hòan cảnh bất thường...

- Khí chất ưu tư: Có vẻ ủy mị, yếu đuối, chậm chạp. Dễ lo lắng, xúc động, ngại va chạm, giao tiếp. Sống trầm lặng, kín đáo, nhận thức hơi chậm nhưng sâu sắc, tinh tế. Tình cảm sâu sắc, tế nhị. Kiên trì, chịu khó trong những công việc đơn điệu...
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Một số đặc điểm về các loại khí chất.   

Về Đầu Trang Go down
 
Một số đặc điểm về các loại khí chất.
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: .o0o.Học Tập.o0o. :: Thảo luận việc học ở lớp-
Chuyển đến