Trang ChínhPortalliGalleryCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýThành viênNhómĐăng Nhập

Share | 
 

 Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dễ hay khó?

Go down 
Tác giảThông điệp
hung
Thành viên Ưu Tú
Thành viên Ưu Tú


Tổng số bài gửi : 349
Registration date : 19/05/2007

Bài gửiTiêu đề: Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dễ hay khó?   Wed Dec 12, 2007 10:59 pm

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay bám sát chương trình chuẩn nhưng không có nghĩa là đề dễ. Mặt khác, khi tổ chức 2 kỳ thi khác nhau thì mỗi kỳ thi có một đề khác nhau và chỉ đáp ứng một mục đích. Đề thi tốt nghiệp năm nay đúng với chương trình phổ thông nhưng khi tổ chức 1 kỳ thi thì cách làm đề sẽ khác – TS Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), Trưởng ban đề thi, đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trao đổi với PV Báo SGGP chiều qua, 4-6.


Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT môn lịch sử tại Hội đồng thi Trường THPT Gia Định. Ảnh: MAI HẢI

- PV: Dư luận xã hội cho rằng đề thi năm nay tương đối dễ do bộ muốn có một tỷ lệ đỗ tốt nghiệp không quá thấp. Với tư cách trưởng ban đề thi, ông có bình luận gì về nhận định này?

TS NGUYỄN AN NINH: Năm nay, Bộ GD-ĐT đã huy động 70 giáo viên, chuyên gia làm đề thi của 40 trường ĐH, CĐ và các Sở GD-ĐT. Trong thời gian kỳ thi diễn ra, anh em làm đề rất hồi hộp vì sợ ra đề khó quá nhưng sau đó, chúng tôi cũng nghe phản hồi từ báo chí và các chuyên gia nhận định là đề có vẻ dễ thì anh em rất mừng.

Năm nay, chúng tôi nhấn mạnh việc đổi mới đề thi, giúp thí sinh học thực, không đoán tủ và nằm trong chương trình… Cộng với tâm lý thí sinh đã quen với việc làm bài trắc nghiệm nên hầu hết thí sinh đều làm hết bài. Nhưng làm hết bài không có nghĩa là tất cả đều đúng, kết quả thế nào thì phải chờ chấm thi xong mới rõ. Cũng có địa phương cho rằng với đề thi và tổ chức coi thi chặt chẽ như thế thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chỉ đạt trên 40%... Nhưng đấy mới chỉ là dự đoán và cũng phải chờ kết quả chấm thi…

- Nhưng nếu thực hiện 1 kỳ thi chung, đề thi dễ như thế này việc xét tuyển đại học sẽ không đơn giản?

Nếu thực hiện 1 kỳ thi chung để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học thì bài toán ra đề thi sẽ khác, không như đề thi vừa rồi. Đề năm nay là nhằm đánh giá trình độ của học sinh phổ thông theo đúng chuẩn. Còn tuyển sinh đại học chỉ lấy 1/5, đề thi sẽ phải khác. Tôi cũng xin khẳng định lại với tư cách là một nhà chuyên môn, đề năm nay không hề dễ mà chủ yếu là do tâm lý của thí sinh - do có một nửa số môn thi đều là trắc nghiệm và đều làm hết bài nên tưởng vậy. Đề thi vẫn phải đạt chuẩn kiến thức của chương trình. Nhưng cũng không loại trừ trường hợp có cá nhân người ra đề nào đó có ý muốn ra đề dễ một chút nhưng làm nghiêm – cái này thì Ban đề thi không kiểm soát được. Tóm lại, chúng ta vẫn phải dựa vào tỷ lệ đỗ tốt nghiệp để đánh giá mức độ khó, dễ của đề.

- Vậy đề thi dành cho 1 kỳ thi hai mục đích sẽ có gì khác so với đề thi năm nay, thưa ông?

Đề thi tốt nghiệp năm nay đúng với chương trình phổ thông, nhưng khi tổ chức 1 kỳ thi với hai mục đích thì cách làm đề sẽ khác. Có thể sẽ làm theo cách 70% câu hỏi sẽ dành cho đối tượng tốt nghiệp THPT với điểm số là 50 điểm, 30% câu hỏi còn lại sẽ dành để tuyển chọn thí sinh vào đại học với số điểm là 50.

Theo TS Nguyễn An Ninh, năm 2008, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới công tác thi cử.

Cụ thể, sẽ có thêm ba môn: toán, lịch sử, địa lý được thi theo phương thức trắc nghiệm, nâng tổng số môn thi trắc nghiệm lên 7 môn.

Riêng môn văn cũng sẽ đổi mới phương thức ra đề theo hướng mở, không chỉ kiểm tra kiến thức mà còn chú ý phát huy tính sáng tạo, khả năng cảm thụ của thí sinh. Thời lượng làm bài cũng sẽ giảm từ 150 phút xuống còn 120 phút.

-Vậy đề thi năm nay có là “thước đo” chính xác trình độ của học sinh?

Riêng đối với những đề trắc nghiệâm, tôi có thể khẳng định là không thể can thiệp vào được và chúng ta sẽ có một phổ điểm đúng như ý muốn: tức là những anh học kém phải chịu điểm thấp và những anh học giỏi sẽ đạt điểm cao. Chỉ có trắc nghiệm mới phân định được cái này rõ hơn. Mặt khác chấm tự luận có thể “du di” cho toàn điểm trên trung bình trở lên, nhưng trắc nghiệm thì không thể có chuyện đó, anh nào kém là kém hẳn. Bộ đã yêu cầu các địa phương ngay sau khi quét bài thi phải gửi ngay về bộ, nói cách khác, bộ sẽ là người chấm điểm trước tiên, các địa phương không có quyền chấm theo ý của mình.

- Trong trường hợp tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao thì bộ vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi lần 2, thưa ông?

Điều này đã được lãnh đạo bộ quyết định nên kỳ thi tốt nghiệp lần 2 sẽ được tổ chức nghiêm túc như kỳ thi lần 1.

Việt Lan

Ông Nguyễn Phùng Quốc Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Trung Phú, huyện Củ Chi, TPHCM:
Đề dễ, thí sinh... ngủ ngay trong phòng thi
Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra, trường học nào cũng lo vì năm nay có đến 3 môn thi trắc nghiệm, thậm chí có trường chẳng dám đặt tỷ lệ tốt nghiệp cao. Nhưng sau khi thi xong, giáo viên thở phào nhẹ nhõm và học sinh (HS) rất phấn khởi, hy vọng kết quả đậu tốt nghiệp sẽ không tệ.

Đa số các em đều làm bài tốt. Mặc dù tốt nghiệp THPT chỉ nhằm kiểm tra trình độ HS, đề thi dễ tạo điều kiện cho thí sinh vùng sâu, hải đảo học hành chăm chỉ cũng hoàn thành tốt nghiệp; thế nhưng đề các môn thi dễ như năm nay khiến ai cũng đều bất ngờ. Và chắc rằng rất ít HS cần đến thi tốt nghiệp lần 2.

Ví như môn toán, HS loại khá của trường chỉ cần 40 phút là đã làm xong bài, 110 phút còn lại các em ngồi chơi hay … ngủ ngay phòng thi. HS làm bài tốt chúng tôi mừng song lại cận kề nỗi lo. Lo HS lớp 12 năm sau ỷ y vì đề thi dễ không chú tâm rèn luyện, giả sử đề thi khó hơn thì các em thiệt thòi.

Chính vì vậy, năm học tới nhà trường phải làm công tác tư tưởng để các em học thực chất, thi thực chất. Nhân đây, chúng tôi kiến nghị: Đề thi cần có độ khó để phân hóa trình độ HS. Độ khó ở mức 3/10 là hợp lý để HS khá, giỏi đầu tư thời gian nghiền ngẫm, say mê giải đề. Đề dễ quá thì các em sẽ chán.

Em D.M.C, Trường THPT Lương Thế Vinh, TPHCM:
HS lớp 10 giải đúng 45/50 câu trắc nghiệm tiếng Anh của lớp 12
Hiện tại em vừa mới học xong lớp 10. Hôm nay em lên mạng và coi thử đề thi phân ban môn tiếng Anh, em rất ngạc nhiên khi thấy đề tốt nghiệp THPT tiếng Anh năm nay quá dễ. Em đã làm thử và kết quả được 48/50 câu đúng và em không hề đoán mò một câu nào.

Càng bất ngờ hơn nữa khi các bạn lớp em hầu hết đều đạt từ 45 câu đúng trở lên, mặc dù trình độ của tụi em mới học hết lớp 10. Đề kiểm tra một tiết của chúng em 90 câu làm trong 90 phút còn khó hơn gấp nhiều lần đề thi này. Nhiều anh chị lớp 12 cho biết các đề thi năm nay dễ lắm, chưa hết giờ là đã làm xong.

Như vậy tỷ lệ đậu tốt nghiệp sau 2 lần thi lại cao như mọi năm trước thôi. Đề thi đã phù hợp với khá đông học sinh khá nhưng cần có nhiều câu khó phân loại học sinh hơn nữa để công tác đổi mới tuyển sinh được trọn vẹn.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dễ hay khó?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Hướng dẫn nghiệp vụ hàng hải (Capt. Tiếu Văn Kinh)
» Trắc nghiệm về tình cách của bạn
» Đề cương thực tập tốt nghiệp ngành Điều khiển tàu biển
» 1001 câu hỏi & giải đáp cho Nghiệp vụ thuyền trưởng và sỹ quan boong !
» nghiệp vụ phó 3

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: .o0o.Học Tập.o0o. :: Thảo luận việc học ở lớp-
Chuyển đến